• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHUYÊN MỤC "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Em xin kính chào các thầy cô giáo, xin chào tất cả các bạn!

Em tên là Chu Đắc Khôi, học sinh lớp 4A2 trường tiểu học Hoàng Liệt.

Em rất vui mừng và tự hào được tham gia chia sẻ với các thầy cô giáo và các bạn một câu chuyện hay trong chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" ngày hôm nay.

Em đã từng là một đứa trẻ không thích đọc sách, không hứng thú với nghe đọc sách truyện và mẹ là người đã gieo vào lòng em tình yêu với sách. Trong thời gian nghỉ dịch mẹ đã mua tặng em một bộ sách quý đó là bộ sách NHẬT KÍ TRƯỞNG THÀNH CỦA ĐỨA TRẺ NGOAN.

Bộ sách gồm 10 tập, mỗi tập là một chủ đề xuyên suốt về lòng trung thực, về thói quen tốt, về sự dũng cảm đối mặt với khó khăn, về việc học không hề đáng sợ hay làm một người bao dung, một người biết ơn…

        ☘ Trong 10 tập truyện đó, em thấy thích nhất là tập truyện về lòng trung thực.

          Những mẩu truyện về lòng Trung thực đã cho em những bài học quý giá: biết kiềm chế bản thân, biết nhìn thẳng vào khuyết điểm của bản thân, dũng cảm nhận lỗi khi có lỗi, không nên nói dối, lừa dối người khác và trở thành một người thật thà, biết giữ lời hứa.

Và câu truyện để lại ấn tượng cho em trong tập truyện về lòng trung thực đó là câu truyện “Không được đánh mất lương tâm”.

Câu truyện kể về Tổng thống thứ 16 của Hoa Kì đó là Abraham Lincoln. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở miền Tây nước Mĩ. Thuở nhỏ, vì nhà nghèo ông không được đi học. Lớn lên, Lincoln đi làm xa nhà, một mình mưu sinh, nếm đủ chua cay ngọt bùi trong cuộc sống. Nhưng bất kể làm việc gì ông cũng chăm chỉ, có trách nhiệm, thật thà và giữ chữ tín.

Năm 1836 sau những nỗ lực không ngừng nghỉ Lincoln thi đỗ kỳ thi trở thành luật sư. Sau khi trở thành luật sư với sự am hiểu sâu rộng về luật pháp và khả năng biện luận hơn người ông đã trở thành một luật sư nổi tiếng. Nhiều người đã đến tìm ông nhờ ông làm luật sư biện hộ trong các vụ kiện. Khi nhận lời làm luật sư cho người khác ông luôn có một điều kiện đó là người nhờ ông làm luật sư phải là người đúng trong vụ kiện nếu không có trả bao nhiêu tiền ông cũng không nhận.

Có những người nghèo đã tìm đến ông nhờ ông giúp đỡ chỉ cần họ nói với ông trong vụ kiện này tôi là người đúng nhờ ông giúp tôi đòi lại công bằng, Lincoln sẽ giúp họ mà không lấy một xu nào.

Có một lần một người giầu có tìm đến Lincoln nhờ ông làm luật sư nhưng sau khi nghe người này tường thuật lại đầu đuôi câu chuyện ông phát hiện ra hắn nói không đúng sự thật, muốn hãm hại người khác thế là ông kiên quyết nói: xin lỗi tôi không thể biện hộ cho ông vì hành vi của ông là phạm pháp dù người đó đã dụ dỗ ông sẽ trả ông rất nhiều tiền.

Nhưng Lincoln không vì tiền mà nhận lời giúp hắn. Ông đã tuyên bố: giúp ông thắng kiện không khó, nhưng nếu tôi nhận lời giúp ông, khi biện hộ giúp ông tại tòa án lương tâm tôi sẽ nói: Lincoln mày đang nói dối. Chỉ khi đánh mất lương tâm người ta mới có thể nói dối không ngượng mồm, tôi không muốn đánh mất lương tâm của mình mời ông đi tìm người khác. Người kia nghe xong đành câm lặng bước ra khỏi phòng làm việc của Lincoln.

Các bạn thấy đấy, thành thật là đức tính quan trọng của con người, khi không còn thành thật rồi ta sẽ đánh mất đi cả lương tâm của mình, kẻ không có lương tâm sẽ chẳng được một ai tin tưởng và yêu mến, những kẻ như vậy cuối cùng cũng sẽ bị người khác ghét bỏ, bị xã hội vứt bỏ. Thậm chí, những kẻ đó còn dám làm những chuyện phi pháp và cuối cùng sẽ bị pháp luật trừng trị.

Còn 9 tập truyện với rất nhiều những giá trị tốt đẹp mà các bạn học sinh như em cần học tập và rèn luyện để có được.

Các bạn hãy cùng tìm bộ sách này và đọc thử xem giá trị mà tớ gửi chia sẻ có đúng không nhé.

♥ Mỗi người có một cảm nhận về cuộc sống khác nhau qua nhiều con đường khác nhau, tớ đã tìm thấy tình yêu từ sách truyện, những quyển sách hay dẫn lối cho chúng ta có một tương lai tốt đẹp và có một đức tính tốt.

          Cuối cùng, Em xin kính chúc các thầy cô giáo và các bạn luôn mạnh khoẻ, bước qua mùa dịch thật an toàn. Em rất mong sớm được trở lại trường để vui đùa cùng các bạn và khám phá thư viện sách của nhà trường. Em xin cảm ơn các thầy, các cô và các bạn đã đọc!

Chu Đắc Khôi - lớp 4A2

 


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 44
Tháng 05 : 2.340
Tháng trước : 3.272
Năm 2022 : 14.278
Năm trước : 84.077
Tổng số : 115.541