• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Kính chào thầy cô và các bạn!

Con tên là Lê Hoàng Thanh Trúc, học sinh lớp 4A3, trường tiểu học Hoàng Liệt.

Sau đây con xin mời các thầy cô và các bạn đến với chuyên mục “Mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp, 1 cuốn sách hay, 1 tấm gương sáng”.

Tuần này con xin giới thiệu với thầy cô và các bạn cuốn sách về chủ đề bảo vệ hành tinh xanh của chúng mình, đó là cuốn “Xử lý các loại rác thải” của nhà sách Nhã Nam.

Như chúng ta đã biết, hiện nay ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng và đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Vậy chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn và làm giảm sự ô nhiễm môi trường. Tất cả đều có câu trả lời trong cuốn sách mà mình đang cầm trên tay đây. Cuốn sách với những hình ảnh minh hoạ chân thật, đầy màu sắc, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, rất phù hợp với lứa tuổi nhi đồng chúng mình.

Mở đầu cuốn sách cho chúng mình thấy, con người chúng ta đang tạo ra một lượng rác khổng lồ, bởi con người cần rất nhiều thứ để sinh sống đó là: quần áo chúng ta mặc hàng ngày, thức ăn, thức uống, các loại công cụ, máy móc phục vụ cho con người, tất cả những thứ đó sẽ tạo ra một lượng rác khổng lồ từ túi ni lông, chai nhựa, vỏ hộp, quần áo cũ, máy móc hỏng hóc. Con người vứt rác ra môi trường, rác không chỉ chất đống trên đất liền, mà còn cả dưới biển, thậm chí ngoài không gian cũng đầy rác là các vệ tinh nhân tạo của các nhà du hành vũ trụ bỏ lại. Rác thải ngoài đường gây ô nhiễm mất mỹ quan, rác ngoài biển làm tôm cá ăn phải rác mà bệnh, mà chết, rác ngoài vũ trụ thì có thể gây va chạm giữa rác với tàu vũ trụ.

Rác có nguồn gốc thiên nhiên hữu cơ có thể tự phân huỷ, nhưng các loại rác vô cơ do con người tạo ra lại không thể tự phân huỷ. Vì vậy con người cần giảm thiểu sử dụng chúng, tái sử dụng và tái chế mọi thứ có thể để tạo ra ít rác nhất, bởi bạn thấy đấy, rất khó để rác thải biến mất hoàn toàn.

Các bạn biết không, với các loại rác không tự phân huỷ, sau khi được thu gom, phân loại chỉ có thể xử lý bằng cách là: chôn dưới đất, đốt, hoặc đưa vào các nhà máy xử lý rác. Mặc dù các việc làm đó chẳng thể khiến rác biến mất hoàn toàn, nhưng hiện nay đó là cách tốt nhất mà con người có thể nghĩ ra để loại bỏ rác.

Cuốn sách giúp chúng ta hiểu ra rằng việc tốt nhất là chúng mình cố gắng không tạo ra nhiều rác hơn, với lứa tuổi chúng mình có những cách đơn giản mà chúng mình có thể thực hiện luôn đó là: đầu tiên đừng đòi ba mẹ mua cho quá nhiều những thứ không cần thiết, như một cái áo mình thấy thích nhưng không thực sự cần thiết, một món đồ chơi nhựa giống của một bạn cùng lớp, hãy cưỡng lại những ham muốn bất chợt để giảm thiểu rác thải bạn nhé!

Tiếp đó, chúng mình hãy nói không với sử dụng túi ni lông, chai nhựa các bạn nhé. Nếu mỗi người đều góp một tay, chúng mình có thể cùng nhau làm nên thay đổi lớn! Đây cũng chính là thông điệp mà cuốn sách muốn gửi gắm đến các bạn đọc.

Cùng nhau giữ cho hành tinh của chúng ta mãi mãi là hành tinh xanh các bạn nhé!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 44
Tháng 05 : 2.340
Tháng trước : 3.272
Năm 2022 : 14.278
Năm trước : 84.077
Tổng số : 115.541