• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Xin chào các bạn. Mình tên là Phùng Hải Vy, mình là học sinh đến từ lớp 5A5 trường Tiểu học Hoàng Liệt. Hôm nay, mình tới đây để chia sẻ cho mọi người một cuốn sách rất hay mà mình đã đọc qua và mình cảm thấy vô cùng ấn tượng. Đó chính là cuốn “Không gia đình”, tác giả của cuốn tiểu thuyết này là Hector Malot. Để mà nói về Hector Malot thì không thể không kể đến quyển “Không gia đình” này. Nó đã đem đến cho mọi độc giả trên thế giới những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Nội dung của cuốn “Không gia đình” nói về một số phận đặc biệt của một cậu bé đặc biệt không kém. Cậu bé không cha không mẹ được đem về cho một nhà nghèo nhận nuôi. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất trớ trêu nên cậu bé đã bị bán cho một ông chủ gánh xiếc tên là Vitalis. Kể từ đó, Remi đã gắn liền tuổi thơ với những chú chó, chú khỉ trong rạp xiếc và cùng ông Vitalis rong ruổi khắp nước Pháp để mưu sinh. Dù chỉ bé bằng chúng ta nhưng cậu bé đã phải trải qua bao nhiêu chuyện, bao nhiêu tình cảnh trớ trêu của cuộc đời và gặp các loại người xấu, tốt trong xã hội. Cậu bé đã phải đối mặt với những tình cảnh éo le khiến độc giả không thể kìm nén cảm xúc. Có thể kể đến những tình cảnh như cậu đã có thể chết đói, chết khát và thậm chí cậu bị oan ức phải bắt vào tù khi còn quá nhỏ. Tuy thế, nhưng sau tất cả Remi vẫn giữ cho mình một phẩm chất tốt, một đạo đức tốt và không bao giờ chịu đầu hàng trước mọi khó khăn trong xã hội. Kể cả khi ông Vitalis qua đời và những chú chó cũng qua đời, chỉ còn đúng một chú chó thì cậu bé vẫn luôn vui tươi mỉm cười với cuộc đời.

Ở phần cuối, bị bỏ tù ở nước Anh. Cuối cùng, Remi cũng tìm thấy được hạnh phúc của đời mình. Sau khi tìm thấy người mẹ nghèo năm xưa. Và đó là một cái kết có hậu cho Remi, khiến độc giả phải vui mừng và xúc động với nhân vật này. Có thể nói rằng, trong tác phẩm Không gia đình thì người đọc bị cuốn hút vào những tình cảnh trớ trêu của một cậu bé đã phải gánh chịu và vượt qua. Đã có lúc tưởng cái chết cận kề, thế nhưng Remi không hề thay đổi, không hề tỏ ra bi quan hay tiêu cực mà thay vào đó cậu bé lại học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm của đời sống. Để tạo ra được một Remi bản lĩnh và đầy nghị lực, chúng ta không thể không cảm ơn công lao dạy bảo khó nhọc của cụ Vitalis từ khi cậu còn rất bé. Chính cụ là người ra sức dạy bảo và truyền đạt cho cậu những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của chính bản thân ông. Từ đó, với gánh xiếc của mình, Remi cùng nhau trải qua những tháng lao động nghiêm túc, hăng say với nghề. Khi ông cụ Vitalis nhắm mắt xuôi tay, thế nhưng những đức tính mà Remi học được của ông vẫn còn mãi. Nhờ đó đã giúp cho Remi có thêm động lực sống tốt và vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Dù chỉ bé bằng chúng ta thì tất cả mọi người, mọi yếu tố trong xã hội đều rất cần để giúp cậu bé có thêm kinh nghiệm, không rụt rè, không sợ hãi trước khó khăn và luôn tự tin, suy nghĩ tích cực. Và đó là câu chuyện rất hay, ấn tượng của mình khi đọc cuốn truyện “Không gia đình”. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử tìm đọc, câu chuyện này sẽ khiến các bạn bất ngờ đấy!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 37
Tháng 12 : 141
Tháng trước : 1.314
Năm 2023 : 14.703
Năm trước : 395.040
Tổng số : 511.006