• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Chào mừng các thầy cô giáo và các bạn học sinh đến với chuyên mục: "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng".

          Tuần này, chúng mình hãy cùng nhau đến với cuốn sách “Tục ngữ, ca dao Việt Nam” của tác giả Vũ Ngọc Phan.

          Làng quê chúng ta ở đâu cũng vậy, ẩn chứa trong nó bao điều gần gũi và thân thương. Mỗi một miền quê trên đất nước Việt Nam đều có những câu hò, điệu hát rất chung mà lại rất riêng, mang âm hưởng của từng vùng, miền. Tất cả cùng hòa vào câu thơ, giọng hát của những làn điệu, tạo thành dòng tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Nó thấm sâu vào tâm hồn mỗi một chúng ta từ thuở lọt lòng bằng những lời ru của bà, của mẹ. Là người bạn tinh thần thân thiết của chúng ta khi cắp sách đến trường cho đến hết cuộc đời.

          Tục ngữ, ca dao Việt Nam được ví như viên ngọc quý luôn tỏa sáng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Từ những kinh nghiệm trong lao động sản xuất, trong quan hệ xã hội, sinh hoạt đời thường,… những câu ca dao ra đời được nhiều người thuộc nhớ.

          Để đến gần hơn với tục ngữ, ca dao, dân ca, tôi xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách “Tục ngữ, ca dao Việt Nam” với hy vọng sẽ góp phần đắc lực vào việc giáo dục đến các bạn tinh thần yêu quê hương, đất nước.


          Cuốn sách do tác giả Vũ Ngọc Phan biên soạn, gồm 563 trang, khổ 14,5 x 20,5cm được nhà xuất bản Thời Đại tái bản lần thứ 8 năm 2010.

          Để tiện cho việc tra cứu, cuốn sách được chia làm sáu phần:

          - Phần thứ nhất: Nội dung và hình thức nghệ thuật của tục ngữ, ca dao, dân ca và mối liên quan giữa những thể loại vần vè của văn học dân gian với văn học thành văn.
          - Phần thứ hai: Quan hệ thiên nhiên
.

          - Phần thứ ba: Quan hệ xã hội. Được chia thành các mục: Tình yêu nam nữ, Hôn nhân và gia đình, thái độ của nhân dân đối với giai cấp phong kiến, đối với thực dân Pháp và tay sai; Ca dao kháng chiến chống Pháp và Ca dao chống Mỹ cứu nước.
          - Phần thứ tư: Dân ca.         

- Phần thứ năm: Tục ngữ ca dao của đồng bào miền núi.

          - Phần thứ sáu: Kết luận, nói đến vai trò của tục ngữ ca dao trong việc xây dựng ngôn ngữ và văn học dân tộc. Phát huy nghệ thuật truyền thống của ca dao xưa trong sáng tác mới.

          Các bạn thân mến! Ca dao, dân ca là loại hình văn nghệ truyền miệng, một hình thức văn hóa giân dan có từ lâu đời. Nó có thể là một câu nói triết lý bao hàm nội dung giáo dục của ai đó. Trải qua thời gian, mọi người thấy đúng và nghe theo, thậm chí họ có thể thêm vào hoặc bớt đi để đúng với hoàn cảnh cụ thể. Ca dao người Việt thường được cấu tạo bằng hai câu lục bát, khi có nhiều câu kết thành một đoạn ngắn thì gọi là dân ca.

          Các bạn hãy cùng đọc và cảm nhận vẻ đẹp giá trị nghệ thuật trong từng câu ca dao, tục ngữ giàu hình ảnh và gợi mở trong cuốn sách này nhé!

          Các bạn thân mến! Cuốn sách ‘‘Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam là một trong những lựa chọn ý nghĩa. Tôi tin tưởng rằng sau khi đọc xong cuốn sách này, các bạn sẽ học tập tốt hơn nữa, làm được nhiều việc tốt hơn nữa.

https://youtu.be/ZJ9ZbWnTyjE


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 84
Tháng 09 : 1.889
Tháng trước : 359.467
Năm 2022 : 384.166
Năm trước : 84.077
Tổng số : 485.429