• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

Các bạn có biết không? Có một câu nói rất nổi tiếng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người. Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, thư viện sách của trường tiểu học Hoàng Liệt chào mừng quý thầy cô và các bạn học sinh đến với chuyện mục: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”. Tuần này, chúng mình hãy đến với cuốn sách rất nổi tiếng được viết bởi một nhà giáo mà khi nhắc đến, tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ và khâm phục, đó chính là nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với cuốn tự truyện “Tôi đi học”.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947, là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và bại liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho  bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỉ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân”. Tự truyện “Tôi đi học” của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau. Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1970 tại Nhà xuất bản Kim Đồng đến nay, cuốn sách huyền thoại “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký trở thành cuốn sách không thể thiếu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên cả nước. “Tôi đi học” không chỉ là một tác phẩm văn học có giá trị mà còn là một cuốn sách có ý nghĩa rất lớn lao về tinh thần, ý chí, nghị lực, giúp người đọc có thêm một tấm gương sống, một điểm tựa không hề sách vở. Qua cuốn sách, mỗi đọc giả có thể học tập để vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Cuốn sách được in với độ dày là 172 trang do nhà xuất bản Trẻ xuất bản, bìa cuốn sách được thiết kế với màu chủ đạo là màu trắng tinh khôi. Nổi bật ở chính giữa cuốn sách là hình ảnh một cậu bé đang dùng đôi bàn chân của mình nắn nót tập viết chữ. Đó chính là bức chân dung của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách kể lại cuộc đời đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu, vượt qua nghịch cảnh để đến với thành công của người thầy “tàn nhưng không phế. Lật giở từng trang sách, bạn đọc sẽ cũng trải lòng mình và đồng hành với tuổi thơ của nhà giáo. Cả chặng đường tuổi thơ của Nguyễn Ngọc Ký chỉ có một ước mơ duy nhất là quyết chí đi học để được như những người bình thường. Ông đã vượt lên sự run rủi của số phận, trở thành một nhà giáo ưu tú viết bằng chân. Cũng đôi chân ấy, ông đã viết sách, làm thơ, dạy học để vẽ lên một huyền thoại, một tấm gương vượt khó vượt lên số phận để thành công và viết tiếp cuộc hành trình của mình bằng đôi chân trong sự nghiệp trồng người như biểu tượng cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam noi theo.

Kính thưa quý thầy cô và các bạn!

“Tôi đi học” không quá cầu kì, chải chuốt trong từng câu chữ nhưng lại hấp dẫn chính trong những ngôn từ mộc mạc, giản dị trên những câu chuyện, trải nghiệm thật của người cầm bút đã tạo nên một cảm giác gần gũi và hấp dẫn người đọc, đặc biệt là các bạn đang trong lứa tuổi đến trường. Qua cuốn sách của mình, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký gửi gắm với bạn đọc trẻ hôm nay một thông điệp: "Hãy đừng để cho một phút nào của tuổi trẻ trôi đi hoài phí. Hãy để những cuốn sách hay dẫn đường cho bạn như cuốn “Tôi đi học”.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 355.861
Tháng 08 : 358.601
Tháng trước : 4.899
Năm 2022 : 381.411
Năm trước : 84.077
Tổng số : 482.674