• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÁT HUY VAI TRÒ ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN TRONG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN TRƯỜNG HỌC

Để có thể xây dựng và đảm bảo một môi trường giáo dục lành mạnh – nơi học sinh được phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tâm hồn thì rất cần đến một nền tảng vững chắc ban đầu và xuyên suốt – đó là sự an toàn.

Thấu hiểu điều đó, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Liệt đã họp và chỉ đạo Đoàn thanh niên, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn viên trong đội Thanh niên xung kích nhằm phát huy sức mạnh, vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác đảm bảo an toàn trường học: trực cổng trường đầu và cuối giờ học, trực giờ ra chơi.

Để thực hiện việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo, nhà trường đã đưa chương trình Tiếng Anh liên kết, Toán - Tiếng Anh liên kết vào chương trình học. Việc tham gia các chương trình liên kết hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện và được đông đảo phụ huynh học sinh đăng kí tham gia. Đối với những con không tham gia học liên kết, các con hoạt động tự quản dưới sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên trong đội Thanh niên xung kích của nhà trường. Các thầy cô sẽ giúp các con sử dụng thời gian tự học một cách hiệu quả nhất. 

Trường Tiểu học Hoàng Liệt nằm ở khu vực có nhiều phương tiện qua lại, giao thông phức tạp. Trước đây, vào mỗi đầu giờ sáng hoặc cuối buổi tan học, cảnh ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra. Nguyên nhân là do học sinh trường đông,  cách đó không xa là cổng trường THCS Hoàng Liệt; hơn nữa trường lại nằm trên tuyến đường có rất nhiều phương tiện qua lại. Tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học luôn là nỗi lo lắng, trăn trở của nhà trường. Trường đã chia ô vị trí các khối lớp ở 2 bên vỉa hè cổng trường thành 5 khu vực: khối 1, khối 2,  khối 3, khối 4, khối 5 để PHHS thuận tiện đón con.

Sơ đồ dừng, đỗ xe khi phụ huynh đưa đón con

Sơ đồ dừng, đỗ xe khi phụ huynh đưa đón con

GVCN các lớp hướng dẫn cho học sinh vị trí đứng của khối lớp mình và gửi tới PHHS sơ đồ dừng, đỗ xe trước cổng trường để PHHS nắm rõ, tránh chen chúc khi đưa đón. Hằng ngày vào đầu giờ sáng và cuối mỗi buổi chiều, đội thanh niên xung kích kết hợp với các đồng chí bảo vệ phân làn, hướng dẫn và nhắc nhở kịp thời để PHHS dừng đón con đúng nơi quy định, không chen lấn dàn hàng ngang, gây cản trở giao thông; đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người tham gia giao thông lưu thông thuận lợi. Các đồng chí GVCN hoặc các đồng chí bộ môn dạy tiết cuối hướng dẫn học sinh xếp hàng một, di chuyển nhanh chóng theo hàng lối ra phía ngoài barie, tan học ra về ngay, không tụ tập đùa nghịch làm ảnh hưởng đến các lớp học khác. Bên cạnh đó, nhà trường đã tuyên truyền về Luật lệ ATGT cho học sinh; tổ chức nhiều hình thức như thông qua sân khấu hóa, các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép qua môn học.

Hình ảnh thanh niên xung kích hướng dẫn phụ huynh học sinh đỗ xe đúng quy định

Các con học sinh tiểu học đang trong độ tuổi hiếu động, thích khám phá, thích chạy nhảy, nô đùa, chơi thể thao nhưng chỉ một chút sơ suất, chỉ một chút lơ là khi vui chơi cũng có thể khiến các con bị thương. Chính vì vậy, chủ động phòng tránh các tai nạn này là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho các em. Để đảm bảo an toàn giờ ra chơi, đội thanh niên xung kích kết hợp với đồng chí Tổng phụ trách tăng cường kiểm tra, quản lý, bao quát học sinh ở các khu vực hành lang, sân trường, nhắc nhở các con hoạt động nhẹ nhàng, vui chơi an toàn, tránh tai nạn thương tích xảy ra.

Bảo bảm an ninh trật tự và an toàn trường học cần sự phối hợp chặt chẽ và đồng  thuận từ phía nhà trường, gia đình và ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông của các em học sinh, các bậc phụ huynh. Nhờ sức trẻ, sự nhiệt tình và trách nhiệm của “Thanh niên xung kích”, của các đồng chí GVCN, cùng sự hỗ trợ hết mình từ Ban giám hiệu nhà trường, nề nếp nhà trường đã dần đi vào ổn định, các con học sinh được học tập và vui chơi trong một ngôi trường an toàn và thân thiện.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 31
Tháng 05 : 846
Tháng trước : 932
Năm 2020 : 3.908
Năm trước : 1.352
Tổng số : 5.260