• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG LIỆT - HOÀNG MAI - HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng"

         Các bạn nhỏ trường Tiểu học Hoàng Liệt có biết sắp đến ngày gì trong tháng 10 này không? Là ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đấy! 

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" tuần này, chúng mình hãy cùng nhau đến với truyện lịch sử Việt Nam “Bà Triệu”.

          Các em học sinh thân mến!

Ai trong chúng ta cũng đều lớn lên trong vòng tay của mẹ, cùng những lời ru của bà. Từ bé, chúng ta được bà và mẹ chăm bẵm, bà, mẹ cũng là người để lại trong chúng ta nhiều kí ức đẹp về tuổi thơ. Trong tháng 10 này, tháng tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam - những người bà và mẹ mà các con yêu quý.

Thật ý nghĩa và nhân văn, không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh.

Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hòa nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt về giới tính không còn là ranh giới cố hữu.

Đến với buổi giới thiệu sách hôm nay, thư viện trường Tiểu học Hoàng Liệt xin giới thiệu với các em học sinh cuốn truyện thiếu nhi tiêu biểu có trong thư viện của nhà trường nói về những người phụ nữ, đó là cuốn truyện tranh “Bà Triệu”. Cuốn sách của nhà xuất bản Kim Đồng in trên khổ giấy 14,5 x 20,5cm. In tại Hà Nội và lưu chiểu tháng 4/2017, độ dày 31 trang.

Bà Triệu là vị nữ tướng đất Cửu Chân (Thanh Hoá ngày nay), năm 248 đã cùng anh trai dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân đô hộ nhà Hán. Tương truyền lúc ra trận, người nữ tướng ấy chân đi guốc ngà, đầu cài trâm vàng xông ra giữa trận tiền. Người đời sau vẫn còn nhớ mãi gương tiết liệt của một bậc nữ lưu đất Việt:

"Muốn coi lên núi mà coi
Coi Bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng"

Suốt mấy nghìn năm lịch sử, những anh tài, tuấn kiệt nước ta kể không làm sao xiết. Mỗi trang sách trong cuốn Truyện tranh lịch sử Việt Nam là một nhân vật có thật được sử sách lưu danh. Lật từng trang truyện, các em sẽ thấy mỗi trang viết kèm theo là một hình ảnh minh họa cho cuộc khởi nghĩa của Bà trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, chúng ta như sống lại qua từng thời kì lịch sử qua những nét vẽ, lời văn đượm màu năm tháng. Hình ảnh người nữ tướng nghĩa quân lộng lẫy, uy nghi, “Mặc áo giáp ngà, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi ra trận” đã đi vào trong sử sách.

Nội dung của cuốn truyện đã miêu tả cuộc chiến đấu của Bà Triệu với quân giặc và hành động tuẫn tiết để giữ gìn trinh tiết trước bè lũ quân ô hợp. Tấm gương trung trinh, một lòng vì nước vì dân, anh hùng bất khuất của Bà Triệu, nối theo Hai Bà Trưng, sống mãi muôn đời giữa lòng dân tộc và non sông đất nước.

          Hi vọng qua cuốn sách này, các em sẽ tự hào về phụ nữ Việt Nam, thêm yêu quý bà của mình hơn. Hãy ghi nhớ những kí ức đẹp về bà của mình các em nhé! Hãy tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường, thư viện luôn mở cửa chào đón các em.

Mời các em đến với thư viện nhà trường để tìm đọc cuốn sách, tìm hiểu thêm về Bà Triệu các em nhé!

https://youtu.be/FeKgPKTQ3s4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 99
Tháng 11 : 2.269
Tháng trước : 3.056
Năm 2021 : 81.073
Năm trước : 15.834
Tổng số : 98.259